Hội thảo “Đổi mới phương pháp đào tạo, cập nhật giáo trình kế toán phù hợp với yêu cầu cải cách tại các trường Đại học, Cao đẳng”

Ngày đăng: 18/07/2017 - Lượt xem: 1111 (lần)
Thực hiện định hướng đổi mới phương pháp đào tạo đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, tiếp nối Hội thảo ngày 29 tháng 6 năm 2017 tại Tp. Đà Nẵng và ngày 30 tháng 6 năm 2017 tại Tp. HCM, ngày 07/07/2017, Bộ Tài chính đã kết hợp với World Bank và Học viện Ngân hàng tổ chức Hội thảo khoa học về đổi mới phương pháp đào tạo, cập nhật giáo trình giảng dạy kế toán phù hợp với yêu cầu cải cách kế toán trong giai đoạn mới cho các trường Cao đẳng, Đại học phía Bắc.

Ngày 07/7/2017, tại Học viện Ngân hàng đã diễn ra hội thảo “Đổi mới phương pháp đào tạo, cập nhật giáo trình kế toán phù hợp với yêu cầu cải cách tại các trường Đại học, Cao đẳng” do Bộ Tài chính phối hợp cùng Học viện Ngân hàng, Hội Kế toán công chứng Australia, Hội Kế toán công chứng Anh ACCA và Viện Kế toán công chứng Anh và Xứ Wales (ICAEW) đồng tổ chức. Đây là chuỗi hội thảo được diễn ra tại 3 miền Bắc - Trung – Nam. Tại Miền Trung và miền Nam hội thảo được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 29/6/2017 và tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/6/2017. 

Đến dự hội thảo về phía Bộ Tài chính có sự tham gia của đầy đủ ban lãnh đạo Vụ Chế độ Kế toán – Kiểm toán, bao gồm TS.Vũ Đức Chính – Vụ trưởng Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán, ông Trịnh Đức Vinh, Vụ phó Vụ Chế độ Kế toán – Kiểm toán, PGS.TS Lưu Đức Tuyên, Vụ phó Vụ Chế độ Kế toán – Kiểm toán; Về phía Học viện Ngân hàng có sự tham gia của PGS.TS Lê Văn Luyện – Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng, TS. Phan Thị Anh Đào – Trưởng Khoa Kế toán Kiểm toán và các thầy cô giáo của Khoa và đại diện các tập đoàn lớn như Bà Dương Mai Hoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup. Đây là cuộc hội thảo có quy mô lớn, tại Hà Nội với sự tham gia họp bàn của hơn 200 đại biểu đến từ ba bên: nhà hoạch định chính sách, các trường Đại học, Cao đẳng và các doanh nghiệp lớn với nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao đến từ Bộ Tài Chính, Ngân hàng Thế giới; đại diện các trường đại học có đào tạo về chuyên ngành kế toán – kiểm toán trên toàn miền Bắc như: ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, ĐH Ngoại thương, ĐH Thương mại… và nhiều trường Đại học, Cao đẳng khác đến từ Hải Phòng, Việt Trì, Thái Nguyên, Hòa Bình, Yên Bái, Điện Biên…; cùng với sự góp mặt của các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Vingroup, Công ty Chứng khoán Maritime, Tập đoàn FIT, Deloitte Việt Nam, Tập đoàn Censtaf, Công ty TNHH TMF, Tập đoàn Bảo Việt…


 

TS. Vũ Đức Chính phát biểu khai mạc hội thảo

 

NGƯT.PGS.TS Lê Văn Luyện – Phó Giám đốc HVNH phát biểu khai mạc hội thảo

 

Đại diện Ban Giám đốc HVNH tặng hoa cho các bên tham gia tổ chức Hội thảo​

 

Hội thảo được tổ chức thành 02 phiên: Trong phiên buổi sáng, Hội thảo đã nghe và thảo luận về định hướng cải cách kế toán và yêu cầu của xã hội đối với nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán qua các bài phát biểu về lộ trình cải cách kế toán và yêu cầu về nguồn nhân lực kế toán Việt Nam của Lãnh đạo Bộ Tài chính, bài phát biểu về nhu cầu về năng lực của nguồn lao động chất lượng cao từ phía các đơn vị tuyển dụng được chia sẻ từ đại diện các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Vingroup, Công ty Chứng khoán Maritime, Deloitte Việt Nam, Tập đoàn FIT, Tập đoàn Censtaf và đại điện trường đại học RMIT; phiên buổi chiều là sự thảo luận giữa các trường Đại học nhằm tìm ra phương pháp đào tạo phù hợp, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Đại diện ban lãnh đạo Khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng đã có bài tham luận chia sẻ về chương trình đào tạo kế toán tại HV Ngân hàng, được xây dựng trên quan điểm tiếp cận phù hợp với các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới, tích hợp và bám sát nội dung các chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS) và Việt Nam (VAS), đồng thời đảm bảo phù hợp với thực tiễn thực hành nghề nghiệp ở Việt Nam.    
Trong phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Lê Văn Luyện đã cho thấy Ban lãnh đạo Học viện Ngân hàng đã có những định hướng rất rõ ràng trong đổi mới chương trình đào tạo chuyên ngành kế toán – kiểm toán tại Học viện, bám sát với nội dung và xu hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai, đảm bảo chuẩn đầu ra của sinh viên đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng và khả năng phát triển trong tương lai của sinh viên sau khi ra trường. Xuyên suốt quan điểm đó, trong bài tham luận của TS. Đào Nam Giang – Phó trưởng Khoa Kế toán Kiểm toán HVNH cũng cho thấy sự nhất quán với định hướng từ Ban lãnh đạo Học viện về việc xây dựng chương trình Kế toán – Kiểm toán doanh nghiệp tại Học viện Ngân hàng. Qua những nghiên cứu thực chứng của các nhà khoa học và chuyên gia trên thế giới, cùng sự học hỏi, tham khảo các chương trình giảng dạy về kế toán kiểm toán của các trường đại học hàng đầu trên thế giới, Khoa Kế toán – Kiểm toán đã xây dựng được chương trình đào tạo chuyên ngành kế toán – kiểm toán trong các loại hình doanh nghiệp mang tính ứng dụng cao cho sinh viên sau khi ra trường. Và với nội dung các môn học được thiết kế một cách khoa học, Khoa Kế toán – Kiểm toán đã dễ dàng tích hợp nội dung giảng dạy theo các chương trình đào tạo của ACCA, ICAEW,…vào chương trình Chất lượng  cao ngành kế toán của Khoa. Theo đó, sinh viên sau khi ra trường có cơ hội được hoàn thành toàn bộ 09 môn học cơ bản của chương trình ACCA (chương trình chứng chỉ kế toán viên công chứng Anh Quốc có giá trị hàng đầu trên thế giới), CFAB (chứng chỉ tài chính, kế toán và kinh doanh quốc tế của ICAEW – tổ chức kế toán công chứng có uy tín và lâu đời nhất trên thế giới) và có cơ hội được Trường ĐH Oxford Brookes cấp bằng đại học danh dự và các doanh nghiệp, các hãng kiểm toán hàng đầu trên thế giới tuyển dụng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
 

Bà Dương Mai Hoa – TGT Vingroup phát biểu chia sẻ về nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực kế toán – tài chính chất lượng cao

 

 

Đại diện World Bank phát biểu chia sẻ về nhu cầu đào tạo chất lượng cao kế toán – tài chính

 

TS.Đào Nam Giang chia sẻ về chương trình đào tạo tích hợp với IFRS tại Khoa Kế toán – Kiểm toán HVNH​

 

Bà Nguyễn Minh Hiền – Đại diện Deloitte Việt Nam phát biểu
 


 

 

 

Hội thảo đã tập trung thảo luận về xu hướng phát triển và hoàn thiện các chuẩn mực kế toán Việt Nam, tiệm cận với thông lệ quốc tế, qua đó đòi hỏi đổi mới chương trình đào tạo chuyên ngành kế toán, kiểm toán tại các trường Đại học và Cao đẳng của Việt Nam, tiếp cận trên cơ cở khung năng lực của người sử dụng lao động, đồng thời đảm bảo tính linh hoạt và phù hợp của chương trình đào tạo trước những thay đổi của chính sách chế độ. Nhiều chuyên gia cho rằng, thế hệ người làm nghề kế toán trong tương lai không chỉ được yêu cầu về năng lực chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, mà còn yêu cầu được trang bị về các kỹ năng như kỹ năng kết nối và giao tiếp, kỹ năng tổ chức, đặc biệt điều quan trọng là đạo đức và thái độ nghề nghiệp.
Hội thảo đã kết thúc một cách thành công khi vấn đề về đổi mới phương pháp đào tạo đã được thảo luận giữa bên hoạch định chính sách, các trường đào tạo, các hiệp hội nghề nghiệp và doanh nghiệp sử dụng lao động nhằm tìm ra phương pháp đào tạo phù hợp, đáp ứng định hướng cải cách về kế toán và yêu cầu của xã hội đối với nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán, phù hợp với yêu cầu đổi mới ngày càng sâu rộng của nghề kế toán, kiểm toán trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Nguồn: Học viện Ngân hàng