Hội thảo kinh nghiệm triển khai IFRS tại các nước đang phát triển

Ngày đăng: 19/02/2017 - Lượt xem: 555 (lần)
Ngày 8/3/2016, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Deloitte tổ chức “Hội thảo Kinh nghiệm triển khai IFRS tại các nước đang phát triển”.

Tại hội thảo, ông Hans Hoogervorst – Chủ tịch Ủy ban Chuẩn mực Kế toán Quốc tế và ông Stephen Taylor, Chuyên gia tư vấn cấp cao về IFRS của Deloitte sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong việc triển khai và áp dụng IFRS tại các nước đang phát triển cũng như kinh nghiệm áp dụng đối với Việt Nam.

Trong 10 năm gần đây, việc áp dụng các Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) đã phát triển nhanh chóng và được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới. Hiện nay ở Việt Nam, đa phần các doanh nghiệp đang áp dụng các chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) trong việc lập Báo cáo tài chính (BCTC) theo luật định, chỉ có một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc niêm yết trên thị trường quốc tế lập BCTC theo IFRS. Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng của các nhà đầu tư nước ngoài cũng như phục vụ cho mục tiêu kêu gọi vốn đầu tư, các doanh nghiệp cần có một bản BCTC lập theo IFRS đầy đủ, minh bạch, chính xác và có độ tin cậy cao.

Báo cáo “Việt Nam 2035” thực hiện bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đưa ra đề xuất rằng các Chuẩn mực Kế toán Việt Nam cần thống nhất với IFRS, nhằm phát triển các thị trường vốn theo chiều sâu và thu hút hơn nữa nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, việc áp dụng IFRS sẽ giúp Việt Nam đi đúng hướng với tầm nhìn Việt Nam 2035, các chính sách của ASEAN cũng như theo kịp đà phát triển của những nền kinh tế thành công khác trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi Việt Nam hội nhập kinh tế sâu rộng trên thị trường phẳng toàn cầu với việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam chia sẻ: “Trong giai đoạn toàn cầu hóa mạnh mẽ như hiện nay, thông qua áp dụng IFRS, nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng sẽ có thể được hưởng lợi từ hội nhập kinh tế ví dụ như tiếp cận nguồn vốn, duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển một cách bền vững, phát triển đội ngũ nhân sự kiểm toán. Deloitte cam kết hỗ trợ Bộ Tài chính, thông qua Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán, xây dựng lộ trình và triển khai áp dụng IFRS tại Việt Nam; đồng thời sẽ tư vấn, trợ giúp các doanh nghiệp có nhu cầu lập báo cáo tài chính theo IFRS.”

Nam Phương